06/06/2024
Read Time:4 Minute, 29 Second

Cách nhận biết món rau củ tươi ngon cơ bản là phải dựa vào đặc điểm lá, thân và mùa vụ của thực phẩm. Bằng mắt thường thì rất khó để biết rau củ quả có thể đảm bảo sạch hay không. Bởi để biết rau có được đảm bảo tiêu chí sạch cần phải xem xét qua chuỗi cung ứng từ nguồn đất và nước, phân bón, điều kiện trồng trọt…

Khi đi mua rau tại khu chợ, hay siêu thị bằng mắt thường thì người mua chỉ có thể phân biệt, nhận định được nó còn tươi ngon hay không, để còn nhìn còn biết có bảo đảm được tiêu chuẩn GAP hay tiêu chuẩn organic là rất khó, nếu không có được các giấy chứng nhận đi kèm. Tuy nhiên, về cơ bản thì người dùng có thể lựa chọn mua rau tươi thơm ngon thông qua màu sắc và đặc điểm kích thước, mùa vụ.

Ý kiến của chuyên gia

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khao Hà Nội. Bằng mắt thường rất khó để biết rau củ quả có đảm bảo sạch hay không. Bởi theo ông để biết rau có đảm bảo tiêu chí sặt. Cần phải xem xét chuỗi cung ứng từ nguồn đất; nước, phân bón, điều kiện trồng trọt…

“Khi đi mua rau tại chợ, hay siêu thị bằng mắt thường. Người mua chỉ có thể nhận định được nó tươi ngon hay không. Còn nhìn để biết có bảo đảm tiêu chuẩn GAP hay organic là rất khó. Nếu không có các giấy chứng nhận đi kèm”.

Ý kiến của chuyên gia

Tuy nhiên theo PGS Thịnh, về cơ bản người dùng có thể chọn mua rau tươi ngon. Thông qua màu sắc, đặc điểm kích thước, mùa vụ. Bên cạnh đó Cục an toàn thực phẩm. Bộ Y tế cũng đưa ra một số hướng dẫn chọn rau củ an toàn. Mà người tiêu dùng có thể tham khảo và lưu ý.

Dúng mẹo nhìn hình dáng bên ngoài

Với rau ăn lá: Người dùng nên chọn rau có màu xanh tự nhiên. Không bị héo úa, trầy, xước, nát. Với rau ăn lá, bạn không nên chọn loại có mày xanh quá đậm; mập mạp, lá bóng; quá mướt. Mà nên chọn màu xanh nhạt, cây rau có vẻ bình thường.

Rau ăn ngọn (rau lang, rau muống, đọt bầu bí): Không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài. Nếu mua về không sử dụng liền để ngày hôm sau ngọn rau sẽ vươn ra thêm một đoạn từ 5-10 cm.

  • Rau cải: Khi mua nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra thì rau cải đã bị bón quá nhiều phân đạm. Không đảm bảo thời gian cách ly. Hàm lượng Nitrat trong rau còn rất cao.
  • Rau muống: Không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường; rau giòn, lá màu xanh đen. Nhìn nghiêng mặt trên của lá rau rất bóng và mướt. Khi nước luộc rau này nguội, nước sẽ biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen.
  • Với củ quả: Không nên chọn những trái quá lớn, da căng, xanh bóng hoặc có vết nứt dọc thân. Người dùng nên chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ, có thể da xấu, xù xì, cầm vào vẫn nặng tay.
  • Các loại quả đậu (gồm đậu đũa, đậu cô ve, đậu ván…): Không nên chọn những trái khi nhìn trái bóng nhẫy, ít lông tơ…

Ngoài ra người dùng không nên chọn mua rau củ quả được gọt, thái sẵn. Tốt nhất nên mua rau củ còn nguyên chưa thông qua quy trình xử lý nào.

Mẹo chọn lựa theo mùa vụ

Theo PGS-TS Thịnh, ngoài việc quan sát hình dáng bên ngoài, người tiêu dùng nên chọn rau củ đúng mùa vụ, để tránh việc thực phẩm bị sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc sử dụng chất kích thích, tăng trưởng, biến đổi gen.

Mẹo chọn lựa theo mùa vụ

Nên chọn rau vào vụ chính, là thời điểm cây trồng phát triển bình thường, ít bị sâu bệnh, dẫn đến số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực và phân bón ít.

Cách loại bỏ sạch thuốc trong rau ngâm hóa chất

Rửa rau sạch thuốc trừ sâu – Ngâm rau trong nước sạch

Sau khi rửa rau bạn có thể ngâm rau trong nước sạch có pha thêm chút muối để yên trong khoảng 5 – 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Hoặc bạn có thể ngâm rau trong nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước. Mục đích của việc này là làm trung hòa độc tố trong thuốc trừ sâu.

Rửa rau sạch thuốc trừ sâu với đun nóng rau củ ở nhiệt độ cao

Phương pháp này cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, các loại đậu, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

Xem thêm nhiều bài viết mới cùng chúng tôi.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

98 − = 93

Mẹo làm quả bơ chín nhanh vừa thơm ngon vừa béo ngậy Previous post Mẹo làm quả bơ chín nhanh vừa thơm ngon vừa béo ngậy
Sữa bí đỏ có tốt cho sức khỏe không? Có nên uống nhiều sữa bí đỏ? Next post Sữa bí đỏ có tốt cho sức khỏe không? Có nên uống nhiều sữa bí đỏ?