13/06/2024
Read Time:4 Minute, 46 Second

Hầu hết các loại hải sản đều rất giàu canxi, kẽm, omega3, protein,… nên rất cần cho sự phát triển thể chất cũng như vận động của bé. Tuy nhiên, chất đạm trong hải sản nói chung cũng như cá biển thường khiến trẻ bị dị ứng nên tốt nhất mẹ nên cho bé ăn hải sản từ 7 tháng trở đi. Trong các loại hải sản, cá biển là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe vì nó chứa chất đạm có giá trị sinh học cao với tỷ lệ cân đối, phù hợp với cơ thể con người.

Vì cá rất giàu chất béo không bão hòa omega-3 cần thiết để hình thành màng tế bào thần kinh và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Vì vậy, ăn cá ít nhất 3 lần / tuần rất có lợi cho sức khỏe. Trong Gan cá cũng chứa rất nhiều vitamin A và D.

Khi nào bé được ăn hải sản?

Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm (6 tháng sau khi sinh), nhiều phụ huynh thường thắc mắc về việc khi nào cho bé ăn hải sản hay bé mấy tháng ăn được tôm, cá, cua,… Thông thường, vì đạm trong hải sản nói chung cũng như cá thường gây dị ứng cho trẻ cao. Do đó tốt nhất là nên cho bé ăn hải sản từ tháng thứ 7 trở đi.

Khi nào bé được ăn hải sản?

Trẻ ăn nhiều hải sản tốt không? Ăn như thế nào là hợp lý? Theo đó phụ huynh có thể ngày nào cũng cho bé ăn 1 – 2 bữa hải sản. Nhưng tuỳ theo tháng tuổi mà lượng ăn ở mỗi bữa sẽ khác nhau. Cụ thể:

  • Trẻ có độ tuổi từ 7 – 12 tháng: Với trẻ ở lứa tuổi ăn dặm này. Mỗi bữa phụ huynh có thể chế biết ăn 20 – 30g thịt của cá, tôm đã bỏ xương và vỏ để nấu với bột hoặc cháo. Mỗi ngày có thể cho bé ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 3 – 4 bữa/tuần
  • Trẻ có độ tuổi từ 1 – 3 tuổi: Trẻ từ 1 đến 3 tuổi nên ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mỳ, bún, súp… mỗi ngày với khoảng 30 – 40g thịt của hải sản.
  • Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Nếu khi trẻ đã 4 tuổi trở lên thì có thể ăn 1 – 2 bữa hải sản/ngày với khoảng 50 – 60g thịt của hải sản.

Các loại hải sản dành cho bé

Cá đồng

Cá đồng tuy không chứa nhiều các acid béo chưa no. Như cá biển nhưng cũng chứa nhiều chất đạm quý dễ hấp thu; lại ít gây dị ứng hơn cá biển. Vì vậy, khi trẻ mới bắt đầu ăn cá, các bà mẹ nên cho trẻ ăn cá đồng trước như: Cá quả (cá lóc), cá trắm, cá trê… Cá biển nên ăn cá hồi cá thu cá ngừ. Các loại cá này chứa nhiều omega -3 (các acid béo chưa no rất tốt cho sự phát triển thần kinh. Và thị giác của trẻ phát triển trí não giúp bé thông minh hơn.

Hàu

Hàu thì rất giàu kẽm, là thành phần của hơn 300 enzyme bên trong cơ thể. Là chất cần thiết để trẻ tăng trưởng và cũng rất cần để phát triển hệ sinh dục. Hầu hết các loại hải sản đều giàu canxi (nhất là các loại cá nhỏ ăn được cả xương) nên rất cần cho xương và răng. Nhưng nếu không biết lựa chọn, bảo quản chế biến hải sản đúng cách. Và ăn có mức độ thì có thể “lợi bất cập hại”.

Tôm và các loại hải sản có vỏ

Tôm cũng là thức ăn giàu đạm và canxi từ tháng thứ 7 trở đi các bà mẹ có thể cho con ăn tôm đồng tôm biển

Các loại hải sản có vỏ như: Hàu, ngao, hến, trai… nên cho bé ăn khi đã 1 tuổi, dùng nước nấu cháo. Còn thịt xay băm nhỏ, các loại hải sản này chứa nhiều kẽm, một vi chất quan trọng đối với trẻ em

Ngày nào bạn cũng có thể cho bé ăn 1-2 bữa từ hải sản. Nhưng tùy theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau:

Tôm và các loại hải sản có vỏ

Trẻ 7-12 tháng: Mỗi bữa có thể ăn 20-30g thịt của cá; tôm (đã bỏ xương, vỏ nấu với bột, cháo, mỗi ngày có thể ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 3-4 bữa/tuần.

Trẻ 1-3 tuổi: Mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mì, bún, súp… mỗi bữa ăn 30-40g thịt của hải sản.

Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Có thể ăn 1-2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50-60g thịt của hải sản. Nếu ăn ghẹ có thể ăn 1/2 con/bữa, tôm to có thể ăn 1-2 con/bữa (100g cả vỏ).

Lưu ý

Với những lợi ích về dinh dưỡng của các loại hải sản. Các bà mẹ nên cho bé ăn hàng ngày nhưng phải tập cho bé ăn ít một, từ ít đến nhiều. Chọn loại tươi ngon, chế biến nấu chín kỹ để tránh ngộ độc thức ăn.

Tuy nhiên, hải sản cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khỏe. Vì vậy những loại hải sản không nên cho bé ăn như: Cá mập, cá kình, cá lưỡi kiếm (cá cờ), cá thu lớn cá ngừ lớn. Điều quan trọng nhất là khi cho bé ăn hải sản các bà mẹ phải chọn loại còn tươi. Không ăn hải sản đã chết vì dễ gây ngộ độc thức ăn cho bé.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

− 1 = 2

Previous post Bật mí các thực phẩm có màu vàng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho bé
Next post Mẹo làm tào phớ thơm ngon cho bé